Tin tức

Truyền thông bẩn là gì ? Cách tránh bị ảnh hưởng bởi truyền thông bẩn

Truyền thông bẩn là gì ? Cách tránh bị ảnh hưởng bởi truyền thông bẩn 28 Th07

Truyền thông bẩn là cụm từ khá phổ biến trong ngành Marketing, nó là vấn đề nghiêm trong gây không ít ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân, doanh nghiệp, xã hội,… Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ truyền thông bẩn đã ảnh hưởng đến uy tín, danh tiếng của cá nhân, tổ chức; khiến người dân hoang mang, lo sợ, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa người và người,… Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề truyền thông bẩn thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

1. Khái niệm truyền thông bẩn

“Truyền thông bẩn” – Cụm từ thường được sử dụng để chỉ hình thức lan truyền thông tin, hình ảnh, video, âm thanh… không đúng sự thật, thiếu minh bạch và có thể gây hại cho các bên liên quan.

Truyền thông bẩn được sử dụng để gây tranh cãi hoặc tác động đến tư tưởng, hành vi của công chúng. Các ví dụ về truyền thông bẩn điển hình là tin tức giả mạo, thông tin sai lệch, chủ đề gây tranh cãi không có căn cứ, thông tin vi phảm đạo đức và quyền riêng tư của người khác.

Việc lan truyền thông tin sai lệch và không minh bạch có thể gây ra sự hiểu lầm, tạo sự tò mò, cảm xúc tiêu cực và ảnh hướng đến nhiều khía cạnh của đời sống, xã hội. Do đó, việc giám sát, ngăn chặn truyền thông bẩn là rất quan trọng.

2. Mục đích của truyền thông bẩn

Truyền thông bẩn có thể được thực hiện bởi chính cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có trong câu chuyện; được sản sinh, thúc đẩy bởi một cá nhân, tổ chức doanh nghiệp “bí ẩn” nào đó. Tùy theo việc thông tin sai lệch được lan truyền bởi ai mà mục đích của truyền thông bẩn cũng khác biệt.

Khi truyền thông bẩn được thêu dệt nên bởi chính người trong câu chuyện, mục đích nó được triển khai vì người hoặc tổ chức, doanh nghiệp đó tin rằng lan truyền nhứng thông tin sai lệch là cách để thu hút sự chú ý của công chúng một cách nhanh chóng, hiệu quả; từ đó gia tăng độ nổi tiếng của bản thân. Chiến lược này thường gặp trong giới Showbiz.

Khi truyền thông bẩn được tạo nên bởi người “bí ẩn”, thì những thông tin sai lệch sẽ gây hại cho người trong câu chuyện và mang lại lợi ích cho kẻ tạo ra câu chuyện sai trái. Lúc này, truyền thông bẩn sẽ hướng đến đối tượng s và che giấu thông tin tiêu cực hoặc giảm thiểu tác động của những thông tin tiêu cực đến hình ảnh, danh tiếng của đối tượng X. Truyền thông bẩn cũng có thể được doanh nghiệp Y sử dụng để đối phó với doanh nghiệp đối thủ Z, khiến uy tín, doanh số,… doanh nghiệp D sụt giảm.

Ngoài ra, truyền thông bẩn cũng có thể được kẻ phản động áp dụng nhằm mục đích bôi nhọ Chính Phủ.

3. Tác hại của truyền thông bẩn

Sử dụng truyền thông bẩn có tác hại nghiêm trọng đến cá nhân, xã hội, kinh tế,….

Đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp

Ảnh hưởng tiêu cực đến danh dự, uy tín: Thông tin sai lệch, xuyên tạc được phát tán sẽ khiến khách hàng, đối tác mất niềm tin vào cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong scandal.

Ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, hoạt động kinh doanh: Khi mất lòng tin, khách hàng sẽ không muốn mua sản phẩm/ dịch vụ do công ty cung cấp; đối tác cũng sẽ không muốn tiếp tục hợp tác. Điều này ảnh hưởng xấu đến công việc của cá nhân, hoạt động kinh doanh và sự phát triển của công ty.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý: Những thông tin sai lệch, xuyên tạc, kích động có thể gây ra lo lắng, stress và căng thẳng cho người tiếp nhận. Nếu xảy ra trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm lý nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân: Truyền thông bẩn có thể xâm phạm đến quyền lợi cá nhân. đặc biệt quyền riêng tư.

Đối với kinh tế

Khi khách hàng mất lòng tin vào sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, doanh thu của doanh nghiệp ngay lập tức sụt giảm. Nếu tình trạng này xảy ra trong khoảng thời gian dài, doanh nghiệp có thể phá sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế gây mất việc làm cho hàng trăm, hàng ngàn lao động.

Đối với xã hội

Rối loạn, mất trật tự công cộng: Những tin tức sai lệch, xuyên tạc, không có căn cứ khoa học đúng đắn có thể gây ra loạn trật tư công cộng.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ xã hội: Việc truyền thông bẩn có thể ảnh hưởng đến quan hệ xã hội, từ đó phân hóa và xung đột giữa các nhóm người, tạo ra sự bất đồng giữa các bên liên quan. Truyền thông bẩn được sử dụng tác động đến chính trị hay xúc phạm đến những giá trị cốt lõi của nền văn hóa, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sự ổn định của quốc gia.

Tư vấn - HCM

0965 21 86 96

Tư vấn - Tổng đài

07882 07882

Tư vấn - HP & HN

0339 682 696

Gửi yêu cầu

info@webnganh.vn
Đăng ký tư vấn
Dự án triển khai
07 882 07 882
Contact Me on Zalo
Contact Me on Zalo