Hướng dẫn SEO Website

Những thuật toán cơ bản của Google mà bạn cần biết

Những thuật toán cơ bản của Google mà bạn cần biết 26 Th04

Để tạo ra gia tăng trải nghiệm sử dụng và hướng đến độ thân thiện từ những Website đến người dùng. Công cụ tìm kiếm Google đã tạo ra các thuật toán. Với những trang Web không kịp update, nắm bắt cách vận hành của thuật toán sẽ dễ bị tụt thứ hạng tìm kiếm, giảm chất lượng SEO. Thuật toán của Google sẽ giúp chọn lọc Website, đẩy các nội dung có giá trị cho người dùng dựa trên việc phân tích dữ liệu từ Website. Mỗi khi thuật toán Google được cập nhật sẽ tạo ra những thay đổi lớn chi sau 1 đêm. Cùng Webnganh.vn tìm hiểu ngay những thuật toán cơ bản của Google mà bạn cần biết. 

1. Thuật toán Google Panda 

Đây là một trong những thuật toán cơ bản nhất của Google. Được cho ra mắt vào ngày 24 tháng 2 năm 2011. Mục đích của thuật toán này là giúp những trang Web chất lượng gia tăng thứ hạng. Song song với đó là giảm xếp hạng (áp đặt lệnh phạt) cho những trang Web có nội dung kém chất lượng thông qua những tiêu chí đánh giá của thuật toán. Những trang Web được đánh giá là kém chất lượng thường có nội dung mỏng, dính đạo văn và có tính spam, nhồi nhét từ khóa.

Cách tránh hình phạt từ thuật toán Panda:

+ Cần kiểm tra định kỳ nội dung các trang Web. Dựa theo các phần mềm check đạo văn để đảm bảo tính độc nhất của nội dung. 

+ Kiểm tra và xử lý lỗi trùng lặp thẻ thẻ tiêu đề, nội dung, thẻ H1

+ Tránh nhồi nhét từ khóa trong nội dung bài viết 

+ Đảm bảo độ dài của bài viết (hơn 700 từ) và đảm bảo nội dung mang đến giá trị cho người đọc. 

2. Thuật toán Google Hummingbird

Đây là thuật toán cơ bản của Google được ra mắt vào ngày 30 tháng 8 năm 2013. Thuật toán dùng để xử lý các từ khóa có đuôi dài (Longtail Keyword) dựa theo hành vi tìm kiếm của người dùng để trả về những kết quả chính xác. Đây là thuật toán có khả năng phân tích chính xác ý nghĩa của từ khóa để đem đến kết quả cho người dùng.

Cách để nâng cao thứ hạng tìm kiếm dựa trên Google Humming Bird

+ Hướng đến với khách hàng bằng việc xây dựng nội dung chuẩn SEO

+ Đảm bảo nội dung được sản xuất có chứa đa dạng từ khóa để gia tăng khả năng cải thiện thứ hạng

+ Sử dụng các từ khóa dễ hiểu và thân thiện với người dùng 

+ Xây dựng Website thân thiện với người dùng. Đảm bảo tối ưu hình ảnh cũng như nội dung chuẩn SEO để mang đến giá trị hữu ích 

+ Đảm bảo chất lượng từ khóa phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng

3. Thuật toán Google Pirate 

Thuật toán Google Pirate được ra mắt vào tháng 8 năm 2012. Mục đích của thuật toán này là giảm thứ hạng của những trang web thường bị report bởi việc ă cắp nội dung, duy trì và phát triển nội dung lậu, vi phạm bản quyền,…Những trang Web bị báo rằng đã vi phạm sẽ được Google Pirate phạt.

Nếu nội dung trên Website bị vi phạm thì hãy lập tức gửi yêu cầu để gỡ xuống DMCA cho trang Web để tránh bị dính lỗi quá nặng.

4. Thuật toán Mobile Friendly 

Dù được sinh sau đẻ muộn khi được ra mắt vào ngày 21 tháng 4 năm 2015. Thế nhưng thuật toán Mobile Friendly được dự báo rằng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Người dùng ngày càng có xu hướng sử dụng điện thoại di động nhiều hơn. Chính vị thế trang Web sẽ được đánh giá chất lượng dựa trên mức độ thân thiện khi được sử dụng trên điện thoại di động. Thuật toán này sẽ đánh giá xếp hạng trang Web dựa trên mức độ tối ưu hóa và độ tương thích của Website đối với thiết bị di động. Đây là một trong những tiêu chí chủ đạo để xếp hạng trang Web trên công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể kiểm tra mức độ thân thiện của Website với thiết bị di động thông qua trải nghiệm cá nhân khi sử dụng. Bằng việc đánh giá những lỗi như: tốc độ load chậm, hình ảnh không rõ nét, Font chữ lỗi,..Hoặc sử dụng công cụ và phần mềm hỗ trợ để đánh giá mức độ thân thiện của Website trên thiết bị di động.

 

5. Thuật toán Google Penguin 

Đây là thuật toán được được cho ra mắt vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Là một trong những thuật toán cơ bản của Google. Giúp hạ xếp hạng với những trang Web có xu hướng spam liên kết để thao túng xếp hạng. Thuật toán này sẽ tiến hành xử lý và phạt những trang Web có hành vi mua backlink từ bên thứ ba. Một số trang Web có dấu hiệu sẽ bị phạt như: Trao đổi liên kết quá mức, mua bán backlink từ những Website kém uy tín, sử dụng tool để tạo backlink ảo, lạm dụng từ khóa, tối ưu quá nhiều về Anchor Text và có liên kết không tự nhiên. 

Cách tránh hình phạt từ thuật toán Google Penguin:

+ Theo dõi hồ sơ Backlink để đảm bảo tính chất lượng 

+ Loại bỏ đi những liên kết độc hại

+ Kiểm tra và xóa đi những liên kết có thể gây hại cho trang Web như những backlink độc hại từ đối thủ,…

6. Tổng kết 

Tuy rằng còn rất nhiều thuật toán khác nữa nhưng trên đây là những thuật toán cơ bản của Google đã được Webnganh.vn tổng hợp. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thuật toán từ Google. Giúp bạn nắm bắt được cách vận hành của thuật toán để giúp Website không bị phạt. Mang đến những kết quả tốt nhất khi SEO. 

Hợp tác cùng INFINITY

Gửi đến niềm tin – Infinity là nhà phát triển ứng dụng, thiết kế app mobile chuyên nghiệp. Source Code được phát triển một cách linh hoạt, dễ dàng nâng cấp, các tính năng, giao diện app có thể thay đổi, phát triển thêm nhiều tính năng phù hợp với yêu cầu, mô hình kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Cam kết thời gian – Infinity luôn cam kết chất lượng sản phẩm mình tạo nên : từ tính bảo mật thông tin, vận hành ứng dụng đến hỗ trợ triển khai, định hướng phát triển.

Công Nghệ Infinity hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế và phát triển ứng dụng quản lý mobile :

✔️ Xây dựng & thiết kế ứng dụng quản lý mobile chạy trên thiết bị smartphone, máy tính bảng Android, IOS.

✔️ Thiết kế ứng dụng mobile quản lý chuyên nghiệp theo yêu cầu doanh nghiệp.

✔️ Chăm sóc và hỗ trợ 24/7 các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, sự cố xuất hiện khi  doanh nghiệp sử dụng app mobile do Infinity thiết kế.

Tư vấn - HCM

0965 21 86 96

Tư vấn - Tổng đài

07882 07882

Tư vấn - HP & HN

0339 682 696

Gửi yêu cầu

info@webnganh.vn
Đăng ký tư vấn
Dự án triển khai
07 882 07 882
Contact Me on Zalo

Miền Bắc

Contact Me on Zalo

Miền Nam